MYANMAR – TỰ DO – MÁU VÀ HOA

Home > Tin tức > MYANMAR – TỰ DO – MÁU VÀ HOA

MYANMAR – TỰ DO – MÁU VÀ HOA

Hoàn toàn không có ý định lấy tên tác phẩm của một nữ nhà báo tự do đang bị giam cầm làm cái tít nhưng vì lâu lắm rồi, kể từ phong trào phản đối Luật dẫn độ Hongkong, nhìn-đọc những tin tức liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối độc tài quân sự ở Myanmar, những sự ngã xuống của các bạn trẻ, trong lòng mình mới lại dâng lên sự xúc động khó tả, nên 21h tối rồi mà phải ngồi bấm phím, dù rằng, những hiểu biết về chính trị của mình còn nông cạn, và tiêu đề không gì thích hợp bằng CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN.

Myanmar là một quốc gia không quá ấn tượng với mình. Duy chỉ có lúc nhỏ, đọc các tài liệu lịch sử của ba trước 1975, đây là nước giàu có và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới cho đến năm 1962 khi giới quân đội đảo chính tiếm quyền mở đầu cho nhiều thập niên tụt hậu của Miến Điện (cách gọi của SG theo tên cũ Burma). Sau đó, cách đây hơn 20 năm, học về địa chính trị, thầy giáo mình đã giảng cho sinh viên rằng thầy vẫn tin quốc gia này sẽ tiến bộ nhanh chóng, sẽ sớm vượt mặt ta vì nền tảng luật pháp và giáo dục của họ vẫn kế thừa những tinh hoa của người Anh-do những ảnh hưởng từ thời thuộc địa. Lúc đó mình cũng thấy ngỡ ngàng trước nhận định của người Thầy trung thực và đáng kính…Nhưng quả thật, với nền tảng vững chắc như vậy, trãi qua một quãng thời gian dài đầy binh biến, bản lĩnh chính trị của quần chúng Miến Điện, từ sinh viên học sinh đến công viên chức, từ dân thường đến tăng lữ…đã đánh động bao trái trái tim yêu chuộng công lý và tự do. Xem đi, xem lại phát biểu của Đại sứ Kyaw Moe Tun kêu gọi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc giúp đỡ nhân dân Myanmar thoát khỏi chế độ độc tài quân sự, nước mắt mình rơi cùng với sự nghẹn ngào nhưng hào sảng của ông.

Tụt hậu vì sự cai trị độc tài quân phiệt, hơn ai hết, người Miến Điện luôn khát khao dân chủ và sẵn sàng đánh đổi cả sinh mạng để bảo vệ lá phiếu bầu-bảo vệ cho sự lựa chọn của mình. Tuổi trẻ của các bạn, lẽ ra giống các bạn đồng lứa VN, phải được khóc, được la hét đón chào thần tượng sao Hàn, sao Việt; được xem game-show tình yêu, tình báo…; được mè nheo bố mẹ sắm bộ cánh hiệu này, trà sữa hiệu kia…Á hậu hoàn vũ Htun Palal Yadanar của các bạn, lẽ ra phải được dự event này, cặp đại gia kia để trở nên giàu có và nổi tiếng, sao lại phải đấu tranh để bị bỏ tù ? Sao các bạn lại chọn một con đường đầy gian nguy ? Chỉ cần bước ra khỏi nhà là đối diện với họng súng và đạn thù, sao các bạn không chùn bước ? Hay với các bạn, chỉ có dân chủ và tồn vong ? Mình thật sự đi từ ngạc nhiên này đến sửng sốt khác…

Nhân chính biến 01.02.2021, mình có đọc bài viết về nữ lãnh tụ Aung San Suu Kyi của nữ đạo diễn lưu vong Song Chi và xâu chuỗi với những hiểu biết về bà hơn 2 thập niên. Bỏ qua khoảng lặng khi bà làm ngơ việc quân đội đàn áp người Hồi giáo thiểu số Rohingya, những thành tựu của bà đối với quốc gia này vô cùng to lớn. Việc cố gắng đưa đất nước tránh bẫy nợ, lắng nghe tiếng nói đấu tranh của nhân dân để hủy bỏ các dự án tàn phá môi trường với Trung cộng, thúc đẩy xu hướng hợp tác với phương Tây…phải chăng đã khiến anh cả đỏ điên tiết và hậu thuẫn cho đảo chính ??? Chắc chắn, nhân loại tiến bộ và quần chúng Miến đã thừa hiểu được bản chất của vấn đề : đâu là kẻ giật giây – đâu là công cụ gây tội ác ?

Cuộc đấu tranh bền bỉ dù bị tù đày quản thúc của bà Aung San Suu Kyi, sự hy sinh hào hùng của cô sinh viên Kyal Sin, cô bán hàng Mya Thwate Thwate…là hiện thân của chủ nghĩa nữ cường, cùng sự rời bỏ hàng ngũ của hơn 600 cảnh sát để đứng về phía nhân dân, sự xả thân vì nhân quyền và tự do của hàng chục triệu người Miến…tất cả xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ của nhân loại. Với tôi, họ thật sự là những anh hùng dù rằng đâu đó trên quả địa cầu, vẫn còn đánh lận khái niệm anh hùng – người tốt – đồ ăn hại.

Xin bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ và nguyện cầu cho nhân dân Miến Điện chân cứng,đá mềm; sớm giành lại được quyền vốn dĩ thuộc về mình dẫu biết rằng con đường đến đích sẽ có nhiều chông gai, máu và nước mắt. Tin chắc rằng, người phụ nữ Miến các bạn hoàn toàn không có ngày 08.3, vì bất cứ ngày nào, các bạn cũng xứng đáng được tôn vinh…

(Ảnh : TTO & Thanh Niên Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *