LINH SƠN TỰ HOÀNG HÔN

Home > Việt Nam > Tây nguyên > LINH SƠN TỰ HOÀNG HÔN

LINH SƠN TỰ HOÀNG HÔN

“…Khoảnh khắc hoàng hôn dài theo năm tháng

Nhìn bóng chiều rơi sao cứ bàng hoàng

Nửa cuối cuộc đời, tình có sang trang ?

Hay tím mãi trong hoàng hôn hoang lạnh…”

<SANG TRANG>

Không được bề thế như Thiền viện Trúc Lâm, không có lịch sử lâu đời như Tổ đình Linh Quang nhưng Linh Sơn Tự vẫn là điểm đến cho những ai đến chùa với tâm lành, ý thiện, buông bỏ sân si.

Chùa được xây dựng năm 1938 theo đề nghị của bà Từ Cung (thân mẫu vua Bảo Đại) với Giáo hội Tăng già Trung Phần từ năm 1936, sau lần bà từ Đà Lạt trở về Huế, và hoàn thành năm 1940.

Theo Tăng Minh Ngô Tằng Giao “tiếng chuông chùa Linh Sơn có ảnh hưởng gây xúc động trong tâm hồn những người nhạy cảm, những người đang có chuyện ưu tư hay phiền não. Giữa phố thị Đà Lạt với vô vàn sắc thanh hỗn tạp, tiếng chuông Linh Sơn nhắc nhở cho họ gợi lại trong tâm hồn một cảm giác yên bình trong lẽ đạo rằng mọi sự trên cõi đời trần tục này đều là vô thường, đâu có chi tồn tại mãi…”Đánh tan tục niệm hồi chuông sớm, Gõ vỡ trần tâm tiếng mõ trưa!”

Thêm ấn tượng với T và mẹ là cây mimosa góc sân chùa rực rỡ sắc hương. Hoa mimosa biểu trưng cho một tình yêu thầm kín, sâu sắc và sự khiêm tốn thanh tao. Trãi bao dặm dài từ Úc châu xa xôi, di thực đến Pháp rồi từ đó được đưa đến trồng tại Đà Lạt bởi sự phù hợp của thổ nhưỡng khí hậu, đi cùng tham vọng biến nơi này thành Petit Paris của người Pháp. Và thế là mimosa cứ len lén đâm chồi, nảy hoa; cứ chậm rãi và bền bỉ bám rễ sâu vào đất, khắc ghi vào lòng người chút hương đượm nồng và chút sắc long lanh khi trời lập đông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *