HỦ TIẾU SA ĐÉC

Home > Việt Nam > Đồng bằng sông Cửu Long > HỦ TIẾU SA ĐÉC

HỦ TIẾU SA ĐÉC

Năm ấy, một buổi sáng tinh sương đi công tác miền Tây ngang qua Sa Đéc, bụng đói cồn cào, tạt vào một quán ven đường, thưởng thức tô hủ tiếu thập cẩm nghi ngút khói, thật ấm dạ và nhớ làm sao…

Thấm thoát mà thời gian trôi qua thật nhanh, bỗng ký ức ùa về, thèm cái vị món ăn ấy, bèn nói với mẹ : mẹ đi Sa Đéc chơi với con hé, ăn hủ tiếu ngon lắm !

Dĩ nhiên là mẹ đồng ý ngay, ở cái tuổi xấp xỉ “bát thập” nhưng còn sức đi mà, cứ đi thôi. Thế là hai mẹ con khăn gói vác ba lô du lịch bụi.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Từ Sài Gòn, sau hơn 3 tiếng đồng hồ lăn bánh, đến địa phận Sa Đéc, anh phụ xe hỏi : anh và bác cần xe trung chuyển đến đâu ?

– Ah cho tui “dìa” khách sạn, mà không, cho tui ra chợ ghé quán hủ tiếu nào ngon đi.

– Vậy xe đưa anh đến 188 Trần Hưng Đạo ăn hủ tiếu bà Sẩm hé, có 7 ngàn 1 tô à (*)

Trời đất, có nghe loáng thoáng ở Sa Đéc có quán hủ tiếu rẻ, nhưng giờ mà còn bán 7 ngàn là quá bất ngờ (!!!)Cô bé sinh viên về quê ăn Tết tây nói đế vào : thiệt đó anh, dân địa phương và thậm chí khách du lịch thích quán bà Sẩm lắm bởi giá rẻ và giữ được cái chất Sa Đéc, nhiều khi không có chỗ ngồi đó…

Quán nhỏ, phố nhỏ, khói bếp hun đen cả không gian cũ kỹ, khách ngồi tràn cả vỉa hè…Người phụ nữ tóc trắng cỡ ngoài 60, nghe nói là truyền nhân đời thứ hai tiếp quản việc kinh doanh của mẹ, tay thoăn thoắt ra hủ tiếu cho khách.

Nhìn 2 tô hủ tiếu, đói bụng hết sức, mũi hít hà vị thơm tỏi phi, giá hẹ, hành lá, tiêu hòa quyện với nước dùng sóng sánh, húp một muỗng, thấy quá đã và đậm vị. Sợi hủ tiếu thì khỏi nói, mềm nhưng không bở mà dai dai dễ chịu, 9 điểm rồi đó, cộng thêm 4 lát thịt vừa vặn nữa, ai có khó tính mấy cũng phải cho thêm ít nhất…0.75 điểm.

Dù có cực phải ngồi ghế súp húp xì xụp trong cái nắng hơi oi ả ngày cuối năm nhưng được ăn tô hủ tiếu này cũng đáng lắm rồi !

Chiều đó trời đổ mưa, 2 mẹ con được người bạn địa phương giới thiệu, lại đi taxi ra ăn hủ tiếu N…phố Nguyễn Sinh Sắc. Tô hủ tiếu ở đây đầy đặn hơn với tim, cật, giò heo, giá 20-40 ngàn/tô, cũng khá ngon nhưng mẹ khẽ lắc đầu : nước dùng không thơm và đậm đà như quán bà Sẩm.

Trưa hôm sau, đi chơi đã đời, rồi cũng phải ghé quán bà Sẩm để ăn trước khi về…

Tô hủ tiếu-món ăn dân dã ấy đã giúp biết bao người lao động, học sinh nạp thêm năng lượng sau giờ làm, giờ học vất vả…Nó níu chân biết bao lữ khách, thêm chút nhớ thương, lưu dấu vấn vương…

Sa Đéc, đâu chỉ có làng hoa căng tràn xuân sắc, đâu chỉ có câu chuyện tình đẫm lệ thành phim giữa chàng công tử Huỳnh Thủy Lê và nữ văn sĩ M. Duras !

Sa Đéc đâu chỉ là một đô thị nhỏ xinh bên dòng sông đỏ nặng phù sa thấp thoáng con đò, lờ lững lục bình trôi !

Sa Đéc còn khiến bao người phải nặng lòng, đi xa phải nhớ một khi trót lỡ thưởng thức món hủ tiếu…

Sài Gòn – 2019 (*) : thời giá năm 2019

Kiến An Cung (chùa ông Quách)
Bình minh bên dòng Sa Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *