LĂNG KHẢI ĐỊNH – ĐẸP VÀ VẸN NGUYÊN !

Home > Việt Nam > Bắc Trung bộ > LĂNG KHẢI ĐỊNH – ĐẸP VÀ VẸN NGUYÊN !

LĂNG KHẢI ĐỊNH – ĐẸP VÀ VẸN NGUYÊN !

Quần thể Khải Định Lăng, hay còn được gọi là Ứng Lăng, nằm ở Xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Lăng được xây dựng trên triền núi Châu Chữ – đã được vua Khải Định đổi tên thành Ứng Sơn sau khi chọn đây làm nơi xây dựng lăng của mình.

Đây là công trình sau cùng, đẹp và tương đối nguyên vẹn nhất trong số những lăng tẩm của triều đại nhà Nguyễn.

Ứng Sơn là một ngọn núi đẹp và yên bình, có tầm nhìn rộng thoáng, bao phủ là màu xanh của cây cỏ, đồi núi. Có một khe nước chảy qua ngọn núi này. Tuy có diện tích khá nhỏ so với những lăng tẩm khác (chưa đến 6,000m2) nhưng lại được thi công rất chỉnh chu, tỉ mỉ đến từng chi tiết chạm trổ, điều này cũng phản ánh đúng tính cách cầu kỳ và yêu mỹ thuật của vua Khải Định.

Các khu vực tham quan cơ bản của Lăng Khải Định :

  • Cổng Tam Quan
  • Nghi Môn và sân Bái Đính
  • Cung Thiên Định

Đây là nơi chôn cất thi thể của vua Khải Định và là nơi có thiết kế đặc sắc nhất với 5 phần liền nhau gồm có: hai bên là Tả, Hữu Trực phòng, điện Khải Thành, và ở chính giữa là Bửu Tán, pho tượng nhà vua với phần mộ nằm bên dưới. Cung Thiên Định mang phong cách vừa truyền thống pha lẫn hiện đại với nhiều tác phẩm nghệ thuật mãn nhãn. Đặc biệt, cả cung Thiên Định được trang trí bởi các miếng khảm làm từ sành sứ và thủy tinh được nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản.

  • Điện Khải Thành

Là nơi đặt án thờ của vua Khải Định. Án thờ này được làm từ bê tông và sơn màu đồng. Bên dưới điện Khải Thành là nơi đặt thi hài vua, bên trên là tượng đồng vua Khải Định

Bằng sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Âu-Á và bản địa Việt, Lăng Khải Định là một trong những địa điểm thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước  mỗi khi đến với cố đô Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *