Cổng trời Quản Bạ

Home > Việt Nam > Trung du miền núi Bắc bộ > Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ

Hà Giang tiết trời chuyển sang thu, ban ngày lúc mây lúc nắng, thi thoảng lất phất mưa bay; đêm nằm trong căn phòng HORSE của khu Golden Jungle House cạnh con suối, nghe tiếng róc rách và tiếng rít khẽ của những con gió heo may…

Buổi sáng, khoác vội chiếc áo len màu mạ non, ngoài giữ ấm mình, còn mục đích cho bớt “nổi”, cho hòa mình với…cỏ cây. Ăn sáng vội và phi xe chạy thẳng hướng Quản Bạ.

Bực mình chiếc mũ bảo hiểm open-face bịt kín tai mất, chẳng mang khẩu trang được, đi và về hơn 100km, chắc hít…bụi rừng ?

Được cái là vùng đất miền biên viễn này cũng trong veo, hầu như không có khói bụi công nghiệp như dưới xuôi. Chạy hơn 10km đã đến địa phận Vị Xuyên rồi, hai bên đường là rẫy ngô nương lúa, là núi cao điệp trùng, là màu nâu đỏ phù sa của con sông Lô như dải lụa uốn theo cung đường.

Lần đầu đi chơi trong tâm thế tự lái xe máy, lại chạy trên con đường đèo núi quanh co khúc khuỷu,run chớ ! Nhưng cứ nghĩ đến “tuổi đời thêm lớn tóc pha sương, trăng soi bờ nước sầu nghiêng bóng”, thì như có thêm động lực hơn : tôi làm được !

Quản Bạ là cửa ngõ đầu tiên trong hành trình đi đến cao nguyên đá Đồng Văn của và cũng là nơi bắt đầu của con đường Hạnh Phúc. Ở độ cao 1,500m, đường đi từ TP. Hà Giang đến cổng trời Quản Bạ chỉ chưa đầy 50 km tuy nhiên lại khá hiểm trở. Hầu hết là đường đèo ôm sát vào núi, một bên là vách đá, một bên là vực thẳm. Thêm vào đó con đường này cũng dày đặc sương mù và rất khó đi.

Hôm nay cuối tuần, chợ Quyêt Tiến họp với đầy đủ sắc màu rực rỡ của đồng bào các dân tộc. Gần đến rồi ! thấy dân phượt đi mô tô và dân du lịch tập trung ghé quán Cafe Cổng Trời-Heaven Gate Coffee, cũng bon chen tạt vào làm cốc nâu nóng thong thả nhìn toàn cảnh thung lũng xanh mượt…

Và Núi Đôi đã ở trong tầm mắt ! Thiên nhiên kể cũng ngộ, nắn nót 2 bầu sữa đẹp đến lạ thường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *