LÀNG ĐÁ KHUỔI KY

Home > Việt Nam > Trung du miền núi Bắc bộ > LÀNG ĐÁ KHUỔI KY

LÀNG ĐÁ KHUỔI KY

Chuyến xe đêm Hà Nội-Cao Bằng hơn 8 tiếng hành trình đến Trùng Khánh lúc 6h00 sáng. Đỗ tại Bệnh viện Trùng Khánh, tôi vào vệ sinh cá nhân, nhà vệ sinh khá sạch sẽ.

Tầm 6h30 có xe bus CB-Bản Giốc chạy ngang, đón xe để về ngã ba Ngườm Ngao chỉ tầm 20km. Trên đường đi, bồi hồi nhớ lại 15 năm trước, mình thuê một anh Nùng hiền khô, chở đi Trùng Khánh, Hà Quảng, mỗi ngày hai anh em đi xe máy hơn 100 km qua những đoạn đường vắng, toàn rừng và núi…

Đứa bạn dặn đi xe ôm vào Homestay ở làng Khuổi Ky vì cũng cả cây số hơn. Thật ra, lỉnh kỉnh vali túi xách chứ khoảng cách đó có xá gì với tôi, đi bộ chỉ tầm 15p thôi. Gọi anh Tày cao to dáng chuẩn thể thao (tưởng là VĐV thể thao không à), nhưng té ra anh chàng làm nông , anh cũng vui vẻ chở vào làng, tốn 20k.

Làng Khuổi Ky trong sương sớm

Làng Khuổi Ky cách động Ngườm Ngao chỉ một km, có 14 căn nhà sàn bằng đá trải rộng khoảng 10.000 m2, dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky. Sử sách ghi lại, vào khoảng những năm 1594 – 1677, thời điểm nhà Mạc lên Cao Bằng để xây dựng thành quách, các ngôi nhà sàn bằng đá được dựng lên, phục vụ riêng cho bậc quyền quý, cứ thế trở thành phong tục cho các thế hệ người Tày Cao Bằng sau noi theo. Nhà sàn đối với người Tày ở Trùng Khánh là một miền thiêng – nơi cất giữ những nét đặc trưng trong đời sống vật chất và tinh thần truyền thống qua bao thế hệ. Đặc biệt, đồng bào Tày ở Trùng Khánh có tín ngưỡng thờ đá. Họ coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. Con người sinh ra từ đá và khi chết sẽ hóa thành đá. Đá trong tâm tưởng của họ thiêng liêng như một vị thần giúp che chở trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Nhìn nam thanh nữ tú dập dìu, à, thì ra hôm nay nghe bảo có hiện tượng mạng xã hội-ngôi sao cover H.L gì đấy quay MV tại làng và thác Bản Giốc, thuê gần hết phòng và dịch vụ của cái homestay hoành tráng nhất làng này.

May tôi đặt phòng riêng trước, phòng máy lạnh, nhà vệ sinh riêng. Bà cụ Tày chủ homestay lăng xăng dọn phòng (dù chỉ là qua loa đại khái), tôi nhờ bà thay giúp drap nệm, gối vì đêm qua phòng có anh chàng đi xe mô tô phượt tuyến Cao Bằng-Hà Giang ngủ.

Homestay khuyến mãi lớn, bao bữa sáng là…1 gói mì + 1 trứng gà, may là tôi chuẩn bị thực phẩm kha khá, chứ nói thiệt, ngay tại trung tâm thị trấn, mấy bà mấy chị ăn bánh cuốn, phở…người mua kẻ bán xúm xít huyên thuyên quanh một cái bàn, lại vào mùa dịch bệnh, tôi còn ngại, huống chi ở cái làng xa xôi hẻo lánh này.

Bà chủ chỉ trên 60 thôi, con cái thuộc hàng thành đạt nhất khu này (làm bí thư xã, được quy hoạch cán bộ huyện), xây cái homestay cách đây vài năm mất 5 tỉ bạc, hoàng tráng nhất làng, hỏi tôi có dùng cơm trưa không ? May đứa bạn “rì viu” trước, tôi không đặt, vì biết chắc không quen khẩu vị. Chương trình phượt xe máy của tôi hôm nay khá nặng, thôi để vào thị trấn ăn phở chua, vịt quay đặc sản dùng thử.

Đời sống của bà con thuần nông, nhưng 5 năm trở lại đây, chắc có dự án du lịch cộng đồng hướng dẫn, họ bắt đầu cải tạo nhà cửa để làm homestay đón khách. Nghe nói trước dịch Vũ Hán, khách Tây rất thích đến đây, họ sống rất hòa đồng với cư dân bản địa.

Bà con hồn hậu vui vẻ, chỉ day dứt xíu là con suối tràn xinh đẹp đầu làng rác, túi nylon nhiều quá. Mong rằng bà con, hay những du khách nơi xa có ý thức hơn, giữ gìn vệ sinh làng bản, nhà cửa hơn nữa, để Khuổi Ky mãi là một ngôi làng đá dễ thương, hiền hòa nơi miền biên viễn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *