ÔNG LÃO IDOL VÀ NGÔI LÀNG CỔ TÍCH

Home > Châu Á > Đài Loan > ÔNG LÃO IDOL VÀ NGÔI LÀNG CỔ TÍCH

ÔNG LÃO IDOL VÀ NGÔI LÀNG CỔ TÍCH

Một lần xem review về Taichung, mình bất chợt nhìn thấy một tấm ảnh ông lão gầy gò, quần áo lấm lem đang ngồi tô vẽ cho ngôi làng, tò mò xem và tìm thêm thông tin thế là biết được một câu chuyện thật xúc động.

Ông lão là cựu quân nhân có tên Huang Yung-Fu (sinh năm 1924), gốc ở Hong Kong. Ông tham gia Quốc Dân Đảng trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc. Năm 1949, ông cùng với nhiều người trong quân đội Tưởng Giới Thạch chạy qua Đài Loan.

Đến Đài Loan, các binh sĩ được cấp nhà ở tạm trong các khu làng quân sự khắp đảo quốc. Ngôi nhà ông Huang toạ lạc trong Làng Cầu Vồng hiện nay.

Nằm trong chính sách quy hoạch khu vực chung cư cao tầng nên những ngôi nhà cũ trong ngôi làng được mua lại và tái định cư. Nhiều gia đình lần lượt rời đi nhưng ông Huang vẫn nhất định ở lại làng. Ông quyết tâm sẽ vẽ cái gì đó lên các bức tường nhà mình để có cơ hội cứu ngôi làng khỏi bị xóa sổ, đó là khởi đầu của Làng Cầu Vồng (Rainbow village).

Các tác phẩm nhiều màu sắc với hình ảnh của chim, các loài động vật, con người thật hồn nhiên đã được ông Huang vẽ lên trên các bức tường ở nhà mình và tầm 10 căn lân cận, giúp cho nó trở nên rực rỡ và sống động vô cùng. Nhiều sinh viên đã xúc động trước sự việc và đứng lên vận động chính quyền địa phương giữ lại ngôi làng, sau cùng ngôi làng đã được bảo tồn. Câu chuyện về người cựu binh nỗ lực cứu lấy ngôi làng của mình bằng những nét vẽ cũng được báo đài quốc tế đưa tin, nó khiến nhiều du khách tò mò tìm đến nơi này, và từ đó Làng Cầu Vồng trở thành một điểm đến nhiều xúc cảm của Đài Trung.

Thông thường tiêu chí mà mình chọn để đi du lịch đến nơi nào đó sẽ là :

– Cảnh quan thiên nhiên

– Kiến trúc văn hóa, lịch sử

– Thương mại (mua sắm, ăn uống).

Nằm ngoài 3 tiêu chí trên nhưng mình vẫn háo hức đến Làng Cầu Vồng để tận mắt chiêm ngưỡng thành tựu to lớn của ông Huang Idol, câu chuyện về nghị lực của ông đã để lại nhiều suy nghĩ và cảm xúc. Ông mãi là tấm gương đối với thế hệ trẻ : luôn sống trách nhiệm với cộng đồng và quê hương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *