THIÊN VƯƠNG CỔ SÁT

Home > Việt Nam > Tây nguyên > THIÊN VƯƠNG CỔ SÁT

THIÊN VƯƠNG CỔ SÁT

Được xây dựng từ năm 1958 bởi hòa thượng Thọ Dã thuộc hội quán Triều Châu, khi ấy chùa Thiên Vương Cổ Sát chỉ gồm 3 gian lợp mái tôn nằm trên đồi Rồng. Trải qua ba thập kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, công trình bị xuống cấp. Đến năm 1989, Ông Lê Văn Cảnh – một Phật tử đã đứng ra tu sửa lại, từ đấy chùa trở nên thoáng đãng và tôn nghiêm đến tận bây giờ.

Người địa phương gọi dân dã là Chùa Tàu. Tên gọi này như để đánh dấu sự tồn tại của một cộng đồng người Hoa đã từng sinh sống hòa hợp với người Việt, đóng góp công của cho chùa cũng như vùng đất này. Được biết, hiện nay, phần lớn tăng lữ tu hành nơi đây đều sử dụng thành thạo tiếng Quảng Đông.

Từ cổng chính bước vào, bạn sẽ đi qua Từ Bi Bảo Điện. Đây là nơi có thờ tượng Phật Di Lặc cao đến 3m. Hai bên là tượng Tứ Đại Thiên Vương với phong thái uy nghi như đang trấn giữ khiến bầu không khí trở lên linh thiêng, trang nghiêm hơn. Tiếp tục sải bước đi trên lối đi lát đá, ta sẽ đến với Quang Minh Bảo Điện. Khi bước tiếp trên những bậc tam cấp dẫn lên đỉnh đồi là Thích Ca Phật Đài. Nơi đây có những hàng thông xanh vút cao xòe bóng mát. Giữa không gian thanh tịnh, những trĩu nặng tâm tư dường như được gột rửa, lòng ta bỗng trở nên thư thả nhẹ nhàng, lánh xa mọi ưu phiền hay sầu muộn.

Phóng tầm mắt nhìn xa xa từ đồi cao, cuộc sống vẫn thế, cứ trôi, cứ thở theo nhịp. Văng vẳng bên tai tiếng chuông chiều quyện với tiếng kinh cầu như “trấn” cho lòng thêm an nhiên. Nghe đồn Chùa có chiếc bàn kỳ diệu, nhìn bề ngoài thì không có gì đặc biệt, chỉ như những chiếc bàn ăn ngày xưa. Tuy nhiên, chỉ cần đặt bàn tay trên bàn, sau đó nhắm mắt lại và suy nghĩ bạn sẽ cảm nhận thấy chiếc bàn như đang xoay theo chiều mình suy nghĩ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *