CHÙA MINH THÀNH-BIỂN HỒ CHÈ

Home > Việt Nam > Tây nguyên > CHÙA MINH THÀNH-BIỂN HỒ CHÈ

CHÙA MINH THÀNH-BIỂN HỒ CHÈ

Được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo, hơn 5 thập kỷ trôi qua, chùa Minh Thành sau nhiều đợt mở mang và trùng tu đã trở thành trái tim của phật tử trong vùng và là một trong những địa điểm tâm linh mang giá trị thẩm mỹ cao nhất của Tây Nguyên.

Chân rảo bước trên những khoảng sân rãi sỏi, hay nhẹ lướt qua bao bậc tam cấp rêu phong, chùa Minh Thành cho ta cảm giác có sự giao thoa tinh tế của kiến trúc Phật giáo Đại thừa Nhật-Việt và phảng phất nét Hoa cổ. Đặc biệt ấn tượng Bảo tháp xá lợi cao 9 tầng sừng sững lung linh như viên hồng ngọc soi bóng xuống hoa viên với mặt nước hồ và cây cỏ xanh ngát. Nếu người chụp và người xem đều “có tâm”, ắt hẳn bắt gặp một thoáng “Osaka” ở một nơi cách xa xứ Phù Tang vạn dặm…

“…Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo

Nền cũ lâu đài bóng tịch dương…”

Nằm trên bờ Bắc Biển Hồ, gọi là Biển Hồ chè bởi đó là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè bạt ngàn. Đồi chè ở đây chỉ cách thành phố Pleiku khoảng 13 km, nằm trên địa phận huyện Chư Pah. Đây cũng chính là đồn điền chè đầu tiên của người Pháp ở Gia Lai, hình thành từ những năm 20 thế kỷ trước.

Biển Hồ chè là tên gọi mà người dân Pleiku đặt tên cho nơi đây, đó là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè bạt ngàn.

Chiều Phố núi, vốn thong dong không ồn ả như các đô thị dưới xuôi. Nắng nhạt xuyên bảo tháp, luồn qua kẽ lá đánh thức hồn người quay về những miên man của một thời xa vắng…Lạc lối Minh Thành Tự hay rảo bước thong dong Biển Hồ Chè, mỗi con người lại như được tách khỏi “phố”, gác lại bao nỗi lo toan, đua chen thường nhật…

Tịnh tâm cũng là cách để tìm đến sự cân bằng, cần lắm thay !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *